Chương trình trọng tâm

vv1vv2vv3vv4vv5

Tại sao doanh nghiệp cần thẻ điểm cân bằng (Phần I)

Thứ tư, 26 Tháng 11 2014 11:00

Việc đo lường thực sự quan trọng: “ Nếu bạn không đo lường được điều gì, bạn sẽ không thể quản lý điều đó”.Một hệ thống đo lường của tổ chức có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của mọi người ở cả trong và ngoài tổ chức đó.Nếu các công ty muốn tồn tại và phát triển trong cạnh tranh ở thời đại thông tin thì họ phải sử dụng những hệ thống đo lường và quản lý được hình thành từ những chiến lược và khả năng của chính họ. Thật không may, nhiều tổ chức đi theo những chiến lược về quan hệ khách hàng, năng lực cốt lõi và khả năng tổ chức nhưng lại chỉ thúc đẩy và đo lường hoạt động bằng những thước đo tài chính. Thẻ điểm cân bằng vẫn giữ lại việc đo lường tài chính như một bản tóm lược quan trọng về hiệu suất quản lý và kinh doanh, đồng thời nêu bật lên một tập hợp các thước đo tổng quát và hợp nhất hơn, nhằm kết nối khách hàng hiện tại, quá trình nội tại, nhân viên và hiệu quả hoạt động của hệ thống với những thành công tài chính lâu dài.

ĐO LƯỜNG TÀI CHÍNH

Trước đây, hệ thống đo lường cho hoạt động kinh doanh chính là về tài chính.Thật vậy, kế toán vẫn được gọi là “ ngôn ngữ của kinh doanh ”.Cho đến khi xuất hiện xu hướng đa dạng hóa hoạt động của các doanh nghiệp, nhu cầu thường xuyên báo cáo và đánh giá hiệu quả hoạt động của các đơn vị kinh doanh bên trong tập đoàn  qua kiểm soát và báo cáo tài chính nghiêm ngặt ngày càng được tăng cường.

Tuy nhiên, việc quá coi trọng việc giành được và duy trì những kết quả tài chính ngắn hạn có thể khiến các công ty đầu tư quá mức vào việc giải quyết những khó khăn ngắn hạn, quá ít vào việc tạo giá trị dài hạn.

VÍ DỤ: TẬP ĐOÀN FMC.

Tập đoàn FMC nơi từng đạt hiệu quả hoạt động tài chính vào loại tốt nhất ở Mỹ vào thập niên 1970 và 1980.Tuy nhiên năm 1992, một nhóm quản lý mới đã đưa ra một bản đánh giá chiến lược nhằm xác định hướng đi tốt nhất cho tương lai để tối đa hóa giá trị cho cổ đông.Bản đánh giá này kết luận rằng trong khi hiệu quả hoạt động ngắn hạn xuất sắc vẫn quan trọng thì tổ chức đó vẫn cần thực thi một chiến lược tăng trưởng.

Ông Larry Brady, Chủ tịch tập đoàn FMC nói lên vấn đề của công ty, đó là không rõ ràng trong việc tăng trưởng tương lai, hay không có những bước đột phá ở khu vực mới.Công ty có lợi nhuận đầu tư cao nhưng lại thiếu đi tiềm năng cho sự phát triển tương lai.

Chắc chắn rằng, khi các nhà quản lý chịu sức ép phải có những kết quả hoạt động tài chính ngắn hạn liên tục và xuất sắc, thì họ cần thỏa hiệp, đánh đổi, điều này hạn chế việc tìm kiếm đầu tư vào các cơ hội phát triển.Hơn thế nữa, áp lực hiệu quả tài chính ngắn hạn có thể buộc công ty cắt giảm chi tiêu cho việc phát triển sản phẩm mới, cải thiện quá trình, phát triển nhân lực ….Trước mắt những hành động này làm gia tăng khả năng sinh lời được ghi nhận, nhưng việc thiếu sự trung thành và thỏa mãn của khách hàng sẽ khiến cho công ty đó trở nên dễ bị tổn thương trong cuộc chơi đầy tính cạnh tranh.

VÍ DỤ: CÔNG TY XEROX

Công ty Xerox là công ty độc quyền máy photocopy, họ không bán máy mà cho thuê và kiếm được lợi nhuận rất lớn cùng với những thiết bị phụ trợ.Khi đó khách hàng phải đối mặt với chi phí copy cao, cùng với tỷ lệ xuống cấp nhanh chóng và thường xuyên trục trặc của các cỗ máy.Thay vì tái thiết kế, công ty lại mong muốn gia tăng kết quả tài chính bằng cách bán máy cho khách hàng, cùng với đó thành lập lực lượng bảo trì rộng lớn để sửa chữa tại nhà.Vấn đề ở đây là khi máy móc hỏng, đợi nhân viên bảo hành lại lâu, làm trì hoãn công việc của khách hàng, họ đành mua máy dự trữ.Khi đó doanh thu và lợi nhuận thậm chí tăng lên cao hơn trước.

Những dấu hiệu tích cực cho thấy công ty đang rất thành công, tuy nhiên khách hàng chưa hài lòng và thường xuyên phàn nàn.Họ mong muốn có sản phẩm tốt,không hỏng hóc, chứ không phải dịch vụ đi kèm sửa chữa.Do vậy, khi mà các đối thủ cạnh tranh xuất hiện, Xerox không còn độc quyền, họ hoàn toàn thất bại.

Các thước đo tài chính không đủ để chỉ dẫn và đánh giá lộ trình của tổ chức xuyên suốt những môi trường cạnh tranh.Chúng là những chỉ số “ theo sau”, không thể bắt kịp nhiều giá trị đã được tạo ra hay bị phá hủy bởi hành động của các nhà quản lý trong kỳ kế toán gần nhất.Những thước đo tài chính này cho chúng ta biết một chút, nhưng không phải tất cả toàn bộ câu chuyện về những hành động trong quá khứ.Chúng cũng không thể cung cấp những chỉ dẫn thích hợp cho những hành động có thể áp dụng được ngày nay và mai sau, nhằm tạo ra giá trị tài chính trong tương lai.

---------------------------------------------------------------------------------------------

Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế chuyên đào tạo, tư vấn về BSC - KPI cho doanh nghiệp với đội ngũ chuyên gia chât lượng, giàu kinh nghiệm.

Xem về Khóa học mới nhất về BSC - KPI của Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế tại đây. 

Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ sáu, 28 Tháng 10 2016 15:48
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem 2703 lần

Danh mục

mos-online

LUONG3P-01

bannerieit

Capture copy

 

KPIBCS-600x400-2 copy

 

học tin học văn phòng tại hà nội

nghiên cứu thị trường

banner slider 1

tai-lieu-mien-phi

Tạp chí - Số mới nhất

bia-tapchi

 
:

Về chúng tôi

Sứ mệnh: Xây dựng Viện thành nơi hội tụ và tỏa sáng của tri thức, đảm bảo tốt điều kiện để các thành viên sáng tạo và phát triển, kiến tạo được các sản phẩm khoa học và giáo dục với hàm lượng giá trị gia tăng cao hướng tới thỏa mãn tối  đa nhu cầu thiết thực của khách hàng.

Giá trị cốt lõi: Sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Slogan: Kiến tạo giá trị từ tri thức!