Chương trình trọng tâm

vv1vv2vv3vv4vv5

Tại sao doanh nghiệp cần thẻ điểm cân bằng? (Phần II) Featured

Thứ tư, 03 Tháng 12 2014 10:44

THẺ ĐIỂM CÂN BẰNG

Thẻ điểm cân bằng cung cấp cho các nhà lãnh đạo một khung mẫu toàn diện, biến tầm nhìn và chiến lược của một công ty thành một tập hợp chặt chẽ các thước đo hiệu quả hoạt động.Nhiều công ty đã áp dụng những tuyên ngôn về sứ mệnh (mission statement) để truyền tải những giá trị và niềm tin cơ bản tới tất cả mọi người trong tổ chức.Tuyên ngôn về sứ mệnh nêu lên những niềm tin cốt lõi (core belief), nhận diện thị trường mục tiêu (target market) cũng như sản phẩm cốt lõi (core product). Ví dụ:

Trở thành công ty thành công nhất trong lĩnh vực kinh doanh hàng không.

Trở thành định chế tài chính phổ thông tốt nhất trong những thị trường mà chúng ta đã lựa chọn.

Các tuyên ngôn sứ mệnh phải thực sự truyền được cảm hứng, nhưng chưa đủ.Cái thiếu ở đây chính là một quy tắc cho việc chuyển hóa tầm nhìn cá nhân thành một tầm nhìn chung.

Ví dụ:

Ông Norman Chambers, Tổng Giám đốc Công ty Rockwater, là người hướng dẫn các nhà lãnh đạo cấp cao và quản lý dự án phát triển một tuyên ngôn sứ mệnh chi tiết.Một thời gian ngắn sau khi công bố, ông Chambers nhận được cuộc gọi từ một giám đốc dự án, đang công tác ở dàn khoan giữa biển Bắc, băn khoăn về việc làm thế nào để thể hiện đúng tinh thần tuyên ngôn khi mà ông ta chỉ luôn ở cùng khách hàng.Chambers nhận ra rằng có một khoảng cách lớn giữa bản tuyên ngôn sứ mệnh và các hoạt động hàng ngày của nhân viên.

Thẻ điểm cân bằng chuyển hóa sứ mệnh và chiến lược thành mục tiêu và thước đo, được tổ chức thành bốn khía cạnh là Tài chính – Khách hàng – Quá trình kinh doanh nội tại – Học tập tăng trưởng. Thẻ điểm còn cung cấp một cơ cấu tổ chức, một ngôn ngữ để truyền đạt sứ mệnh và chiến lược. Thẻ điểm cân bằng nên được sử dụng như một hệ thống truyền đạt thông báo và học tập, chứ không phải là hệ thống kiểm soát.

Bốn khía cạnh, hay bốn góc nhìn của Thẻ điểm cho phép một sự cân bằng giữa những mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, giữa những kết quả mong đợi và những nhân tố thúc đẩy hiệu quả hoạt động của những kết quả đó.Tuy số lượng khá nhiều các thước đo trên Thẻ điểm cân bằng có vẻ dễ gây bối rối, nhưng nếu thẻ điểm được xây dựng và cấu trúc hợp lý, chúng sẽ chứa đựng một mục đích thống nhất, bởi tất cả các thước đo đều được hướng đến việc giành được một chiến lược hợp nhất.

Khía cạnh tài chính

Thẻ điểm cân bằng giữ lại khía cạnh tài chính vì chúng có giá trị trong việc tóm lược kết quả kinh tế.Những thước đo hiệu quả hoạt động tài chính cho thấy liệu chiến lược, việc triển khai và thực thi chiến lược của một công ty có đóng góp vào việc cải thiện lợi nhuận hay không.

Khía cạnh khách hàng

Các nhà quản lý nhận diện các phân khúc khách hàng và thị trường mà ở đó đơn vị kinh doanh sẽ phải cạnh tranh, và những thước đo về hiệu quả hoạt động của đơn vị kinh doanh ở những phân khúc mục tiêu này.Khía cạnh này thường bao gồm một vài thước đo chung và cốt lõi của những kêt quả thành công từ chiến lược được hình thành và triển khai tốt.Những thước đo kết quả cốt lõi gồm có việc làm thỏa mãn khách hàng, giữ chân khách hàng, thị phần ở những phân khúc mục tiêu.

Khía cạnh Quá trình kinh doanh nội tại

Trong khía cạnh quá trình kinh doanh nội tại, lãnh đạo công ty xác định những qúa trình kinh doanh nội tại quan trọng mà tổ chức đó phải thực hiện tốt nhất. Các thước đo của quá trình kinh doanh nội tại nào có ảnh hưởng lớn nhất đến viêc làm thỏa mãn khách hàng và đạt được những mục tiêu tài chính của một tổ chức.

Phương thức truyền thống

Phương thức Thẻ điểm cân bằng

-Cố gắng giám sát và cải thiện những quá trình kinh doanh hiện hữu.Chúng có thể vượt qua giới hạn của những thước đo tài chính bằng cách kết hợp các thước đo chất lượng và dựa trên thời gian.

-Tập trung vào việc cải thiện những quá trình hiện tại

-Thường xuyên nhận diện các quá trình hoàn toàn mới, những quá trình mà tổ chức phải thực hiện tốt nhất nhằm đạt được những mục tiêu khách hàng và tài chính.

-Kết hợp những quá trình đổi mới, cách tân vào khía cạnh quá trình kinh doanh nội tại.

Khía cạnh học tập và tăng trưởng

Khía cạnh này xác định cơ sở hạ tầng mà tổ chức đó phải xây dựng để tạo ra sự phát triển và cải thiện dài hạn.Việc học tập và tăng trưởng mang tính tổ chức xuất phát từ 3 nguồn chủ yếu: con người, hệ thống và các quy trình tổ chức.Các mục tiêu ở các khía cạnh tài chính, khách hàng và quá trình kinh doanh nội tại trên Thẻ điểm cân bằng điển hình sẽ bộc lộ những khoảng cách lớn giữa những khả năng hiện thời của nhân viên, hệ thống và các quy trình với những thứ cần có để đạt được hiệu quả hoạt động mang tính đột phá. Để thu hẹp những khoảng cách này, các đơn vị kinh doanh sẽ phải đầu tư vào việc tái đào tạo nhân viên, tăng cường công nghệ thông tin và hệ thống, kết nối các công việc thường nhật và các quy trình tổ chức.

Kết luận lại, Thẻ điểm cân bằng biến tầm nhìn và chiến lược thành những mục tiêu và các thước đo xuyên suốt một tập hợp cân bằng các khía cạnh. Thẻ điểm bao gồm những thước đo về các kết quả mong đợi cũng như các quá trình sẽ thúc đẩy những kết quả đó trong tương lai.  

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế chuyên đào tạo, tư vấn về BSC - KPI cho doanh nghiệp với đội ngũ chuyên gia chât lượng, giàu kinh nghiệm.

Xem về Khóa học mới nhất về BSC - KPI của Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế tại đây. 

Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ sáu, 28 Tháng 10 2016 15:47
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem 2538 lần

Danh mục

mos-online

LUONG3P-01

bannerieit

Capture copy

 

KPIBCS-600x400-2 copy

 

học tin học văn phòng tại hà nội

nghiên cứu thị trường

banner slider 1

tai-lieu-mien-phi

Tạp chí - Số mới nhất

bia-tapchi

 
:

Về chúng tôi

Sứ mệnh: Xây dựng Viện thành nơi hội tụ và tỏa sáng của tri thức, đảm bảo tốt điều kiện để các thành viên sáng tạo và phát triển, kiến tạo được các sản phẩm khoa học và giáo dục với hàm lượng giá trị gia tăng cao hướng tới thỏa mãn tối  đa nhu cầu thiết thực của khách hàng.

Giá trị cốt lõi: Sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Slogan: Kiến tạo giá trị từ tri thức!