Chương trình trọng tâm

vv1vv2vv3vv4vv5

Tại sao doanh nghiệp cần thẻ điểm cân bằng? (Phần III) Featured

Thứ hai, 15 Tháng 12 2014 09:52

LIÊN KẾT NHIỀU THƯỚC ĐO THẺ ĐIỂM VỚI MỘT CHIẾN LƯỢC DUY NHẤT

Nhiều công ty có thể đã sử dụng một tập hợp các thước đo tài chính và phi tài chính, thậm chí cả trong việc đánh giá quản lý cấp cao và trong việc giao tiếp với Hội đồng quản trị. Đặc biệt là trong những năm gần đây, việc bắt đầu tập trung vào chất lượng khách hàng và quy trình khiến nhiều tổ chức phải theo sát và truyền đạt những thước đo về việc thỏa mãn và than phiền của khách hàng, mức khiếm khuyết của sản phẩm và quy trình cũng như hạn giao hàng bị nhỡ.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì những Thẻ điểm cân bằng tốt nhất còn hơn cả những tập hợp các chí báo quan trọng hay những nhân tố thành công cốt lõi. Hàng loạt thước đo trên một Thẻ điểm cân bằng được cấu trúc hợp lý phải bao gồm một loạt các mục tiêu và thước đo được liên kết với nhau, các mục tiêu và thước đo này vừa nhất quán vừa củng cố lẫn nhau. Các mối liên kết cần phải bao gồm những mối quan hệ nhân quả, và một tập hợp thước đo kết quả và nhân tố thúc đẩy hiệu quả hoạt động.

Những mối quan hệ nhân quả

Một chiến lược là tập hợp các giả thuyết về nguyên nhân và kết quả. Hệ thống đo lường phải làm cho những mối quan hệ giữa những mục tiêu trong những khía cạnh khác nhau trở nên rõ ràng sao cho chúng có thể được quản lý và xác nhận. Chuỗi nguyên nhân và kết quả cần phải bao trùm toàn bộ bốn khía cạnh của một Thẻ điểm Cân bằng.

Ví dụ:

Lợi nhuận trên vốn sử dụng (Tỷ lệ ROCE) có thể là một thước đo thẻ điểm trong khía cạnh tài chính.Nhân tố thúc đẩy có thể là sự lặp lại hay doanh thu được mở rộng từ những khách hàng hiện thời, kết quả của lòng trung thành cao độ từ những khách hàng đó.Do đó, lòng trung thành của khách hàng sẽ được đưa vào Thẻ điểm.Để có được lòng trung thành của khách hàng, theo nghiên cứu cho thấy việc giao hàng đúng hạn (OTD) được đánh giá cao.Bởi vậy lòng trung thành của khách hàng và OTD đều được đưa vào khía cạnh khách hàng của Thẻ điểm. Quá trình này tiếp tục bằng việc đặt câu hỏi công ty phải thực hiện tốt những quy trình nội tại nào để đạt được việc giao hàng đúng hạn thật xuất sắc.Dưới đây là toàn bộ chuỗi quan hệ nhân quả có thể được lập lên như một vector thẳng đứng xuyên suốt bốn khía cạnh của Thẻ điểm cân bằng:

Tài chính

ROCE

Khách hàng

Sự trung thành của khách hàng

Giao hàng đúng hẹn

Quy trình kinh doanh – nội bộ

Chất lượng quy trình

Thời gian chu trình

Học tập và tăng trưởng

Kỹ năng của nhân viên

Do đó, một Thẻ điểm Cân bằng có cấu trúc phải cho chúng ta biết được chiến lược của đơn vị kinh doanh đó.Nó cần chỉ ra và làm sáng tỏ chuỗi giả thuyết về mối quan hệ nhân quả giữa thước đo kết quả và nhân tố thúc đẩy hiệu quả hoạt động của những kết quả đó.Mọi thước đo được lựa chọn cho một Thẻ điểm cân bằng phải là một yếu tố trong chuỗi quan hệ nhân quả, truyền đạt ý nghĩa của chiến lược mà đơn vị kinh doanh phải hoàn thành cho toàn tổ chức.

Các nhân tố thúc đẩy hiệu quả hoạt động

Một Thẻ điểm cân bằng cũng cần phải có một tập hợp của các thước đo kết quả và nhân tố thúc đẩy hiệu quả hoạt động. Thước đo kết quả mà không có nhân tố thúc đẩy hiệu quả hoạt động thì không truyền đạt được cách thức đạt được kết quả như thế nào, cũng như không cung cấp được dấu hiệu ban đầu về việc liệu chiến lược đó có được thực hiện thành công hay không.Ngược lại các nhân tố thúc đẩy hiệu quả hoạt động, như thời gian chu trình và tỉ lệ sản phẩm khiếm khuyết tính theo đơn vị phần triệu, mà không có những thước đo kết quả có thể cho phép đơn vị kinh doanh thu được những tiến bộ trong hoạt  động ngắn hạn, nhưng không cho thấy liệu những tiến bộ này đã được chuyển thành hoạt động kinh doanh mở rộng với những khách hàng hiện tại và khách hàng mới, và cuối cùng là hiệu quả hoạt động tài chính được nâng cao hay không.

Một Thẻ điểm cân bằng tốt cần có một tập hợp hợp lý của các kết quả và những nhân tố thúc đẩy hiệu quả hoạt động cho chiến lược của đơn vị kinh doanh đó.

-------------------------------------------------------------------------

Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế chuyên đào tạo, tư vấn về BSC - KPI cho doanh nghiệp với đội ngũ chuyên gia chât lượng, giàu kinh nghiệm.

Xem về Khóa học mới nhất về BSC - KPI của Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế tại đây.

Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ sáu, 28 Tháng 10 2016 15:45
Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)
Xem 2584 lần

Danh mục

mos-online

LUONG3P-01

bannerieit

Capture copy

 

KPIBCS-600x400-2 copy

 

học tin học văn phòng tại hà nội

nghiên cứu thị trường

banner slider 1

tai-lieu-mien-phi

Tạp chí - Số mới nhất

bia-tapchi

 
:

Về chúng tôi

Sứ mệnh: Xây dựng Viện thành nơi hội tụ và tỏa sáng của tri thức, đảm bảo tốt điều kiện để các thành viên sáng tạo và phát triển, kiến tạo được các sản phẩm khoa học và giáo dục với hàm lượng giá trị gia tăng cao hướng tới thỏa mãn tối  đa nhu cầu thiết thực của khách hàng.

Giá trị cốt lõi: Sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Slogan: Kiến tạo giá trị từ tri thức!