Chương trình trọng tâm

vv1vv2vv3vv4vv5

Tại sao doanh nghiệp cần thẻ điểm cân bằng? (Phần IV) Featured

Thứ năm, 08 Tháng 1 2015 08:25

CÓ NÊN LOẠI BỎ CÁC THƯỚC ĐO TÀI CHÍNH KHÔNG?

Liệu mục tiêu tài chính trong Thẻ điểm Cân bằng có liên quan đến việc thúc đẩy hiệu quả hoạt động dài hạn của tổ chức không? Như chúng ta đã biết, một số nhà phê bình nhận thấy định hướng ngắn hạn của các nhà quản lý doanh nghiệp bắt nguồn và gắn chặt với việc cố gắng đạt được mục tiêu tài chính, với các thước đo như lợi nhuận trên vốn sử dụng, lợi nhuận trên đầu cổ phiếu, hoặc thậm chí giá cổ phiếu hiện tại. Nhiều nhà phê bình đã tán thành việc loại bỏ hoàn toàn các thước đo tài chính trong việc đo lường hiệu quả hoạt động của đơn vị kinh doanh.Họ cho rằng trong môi trường cạnh tranh toàn cầu mang tính công nghệ và hướng theo khách hàng, thì các thước đo tài chính chỉ cung cấp được những chỉ dẫn nghèo nàn cho thành công của tổ chức. Theo lập luận này, chỉ cần nhà quản lý tập trung cải thiện việc làm thỏa mãn khách hàng, chất lượng, động lực của nhân viên, các hệ số tài chính sẽ tự nhiên tốt lên.

Không phải tất cả các công ty đều có thể biến những tiến bộ về chất lượng và sự thỏa mãn của khách hàng thành những kết quả tài chính quan trọng.

Ví dụ: Một công ty điện tử, trong suốt thời gian từ năm 1987 đến năm 1990 đã tiến hành cải thiện chất lượng và hiệu quả hoạt động trong việc giao hàng đúng giờ với những chỉ tiêu: giảm chỉ tiêu khiếm khuyết, sản lượng tăng, cải thiện dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên, công ty vốn phát triển mạnh mẽ này lại có hiệu quả hoạt động tài chính nghèo nàn, cổ phiếu trượt giá tới 70%.

Tại sao lại có thể xảy ra một kết quả bất thường như vậy? Nhiều chương trình cải thiện chất lượng và năng suất đã làm cho công suất hiệu dụng của tổ chức được nâng lên rõ rệt. Khi những công ty cải thiện chất lượng và thời gian hồi đáp, thì họ sẽ không cần phải xây dựng, kiểm tra, cũng như gia công lại các sản phẩm lỗi, hay giải quyết các đơn hàng bị trì hoãn. Như vậy, các công ty không còn lãng phí và mắc nhiều lỗi, họ có thể tạo ra một số lượng đầu ra tương đương với nhu cầu về nguồn lực thấp hơn nhiều. Nhưng trong thời gian ngắn hạn đến trung hạn, những cam kết về nguồn lực của tổ chức đều đã được thực hiện, một tình huống thường được miêu tả như có chi phí “cố định” cao. Do vậy, việc giảm thiểu nhu cầu về nguồn lực tạo ra công suất không được sử dụng, nhưng hầu như không có sự giảm thiểu đáng kể nào trong khâu chi phí.

Các báo cáo và thước đo tài chính định kỳ phải tiếp tục đóng vai trò thiết yếu trong việc nhắc nhở lãnh đạo công ty rằng chất lượng, thời gian hồi đáp, năng suất và các sản phẩm mới được cải thiện chính là phương tiện để đạt được mục đích cuối cùng chứ không phải là mục đích cuối cùng.Những cải thiện như vậy chỉ làm lợi cho một công ty khi chúng có thể được chuyển thành doanh thu lớn hơn, chi phí hoạt động thấp hơn hay việc tận dụng tài sản cao hơn.Không phải tất cả các chiến lược dài hạn đều là những chiến lược có khả năng sinh lợi.

Những công ty có hiệu quả được cải thiện lớn lao phải xác định được việc làm thế nào để tăng doanh thu từ khách hàng hiện tại, làm thế nào để tiếp thị được các sản phẩm mới với những năng lực hấp dẫn, và làm sao để tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng và phân khúc thị trường hoàn toàn mới. Những phân khúc mới này, trước đây không thể tiếp cận với một công ty, có thể trở thành những khách hàng giá trị bởi những năng lực được nâng cao của công ty với chi phí thấp hơn, hiệu quả hoạt động ưu việt hơn, chất lượng cao hơn, và việc giao hàng cùng dịch vụ khách hàng tốt hơn.

Một hệ thống đo lường và quản lý toàn diện phải chỉ rõ được làm thế nào mà những cải thiện trong hoạt động, dịch vụ khách hàng, sản phẩm, dịch vụ mới kết nối được với hiệu quả hoạt động tài chính, thông qua doanh thu cao hơn, lợi nhuận hoạt động lớn hơn, hệ số vòng quay tài sản nhanh hơn, và chi phí hoạt động giảm. Thẻ điểm Cân bằng phải thực sự nhấn mạnh đến những kết quả tài chính. Trên hết, những đường lối mang tính nhân quả từ những thước đo trên thẻ điểm nên được kết nối với các mục tiêu tài chính. Thẻ điểm đạt được những lợi ích từ việc giữ lại việc đo lường tài chính như những kết quả cuối cùng mà không có sự thiển cận và sự bóp méo xuất phát từ việc chỉ tập trung vào cải thiện các thước đo tài chính ngắn hạn.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế chuyên đào tạo, tư vấn về BSC - KPI cho doanh nghiệp với đội ngũ chuyên gia chât lượng, giàu kinh nghiệm.

Xem về Khóa học mới nhất về BSC - KPI của Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế tại đây. 

Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ sáu, 28 Tháng 10 2016 15:43
Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)
Xem 2459 lần

Danh mục

mos-online

LUONG3P-01

bannerieit

Capture copy

 

KPIBCS-600x400-2 copy

 

học tin học văn phòng tại hà nội

nghiên cứu thị trường

banner slider 1

tai-lieu-mien-phi

Tạp chí - Số mới nhất

bia-tapchi

 
:

Về chúng tôi

Sứ mệnh: Xây dựng Viện thành nơi hội tụ và tỏa sáng của tri thức, đảm bảo tốt điều kiện để các thành viên sáng tạo và phát triển, kiến tạo được các sản phẩm khoa học và giáo dục với hàm lượng giá trị gia tăng cao hướng tới thỏa mãn tối  đa nhu cầu thiết thực của khách hàng.

Giá trị cốt lõi: Sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Slogan: Kiến tạo giá trị từ tri thức!