In trang này

Hội thảo "Phân tích và đánh giá sản phẩm, xây dựng hệ thống phân phối" 16.04.2014

Thứ năm, 17 Tháng 4 2014 10:06

 

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện nay, cùng với xu hướng hội nhập sâu rộng và cạnh tranh gia tăng, việc xây dựng thương hiệu cùng với phân tích, đánh giá sản phẩm và xây dựng kênh phân phối được xem là yêu cầu cấp thiết. Đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng của marketing, củng cố sản phẩm/dịch vụ, phát triển và mở rộng thị trường một cách hiệu quả.

Điều này được khẳng định tại hội thảo “Phân tích, đánh giá sản phẩm và xây dựng kênh phân phối” diễn ra ngày 16/4, tại Hà Nội do Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế (iEIT), Trường Đại học Ngoại thương tổ chức.

Với những phân tích và trao đổi, thảo luận xung quanh các nội dung về phân tích, đánh giá sản phẩm/dịch vụ cũng như xây dựng kênh phân phối, Hội thảo đã cung cấp cái nhìn tổng quan về nội dung, hình thức đánh giá sản phẩm và xây dựng kênh phân phối trong bối cảnh kinh tế cạnh tranh ngày một khốc liệt như hiện nay.

Thực tế cho thấy, việc đẩy mạnh, lựa chọn hình thức marketing sao cho hiệu quả là nhiệm vụ sống còn của nhiều doanh nghiệp. Qua Hội thảo lần này, Ban tổ chức mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp có được công cụ, phương pháp và các kinh nghiệm quý báu trong việc nâng cao hiệu quả marketing cho sản phẩm, nhất là với việc phân tích, đánh giá sản phẩm và xây dựng kênh phân phối.

Hội thảo đã dành thời gian thảo luận, phân tích về chiến lược sản phẩm/dịch vụ đối với các doanh nghiệp: thích ứng hay khác biệt hóa, cách thiết lập kênh phân phối với việc thẩm định, đánh giá lại kênh phân phối; so sánh kênh phân phối của doanh nghiệp với các kênh phân phối của đối thủ cạnh tranh từ đó, xây dựng kế hoạch, phát triển kênh phân phối phù hợp với đặc thù sản phẩm; phát triển kênh bán hàng online trực tiếp và ứng dụng thương mại điện tử trong kinh doanh...

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau phân tích, đánh giá sản phẩm và chiến lược phát triển sản phẩm; đưa ra các phương pháp và các công cụ phân tích, đánh giá về sản phẩm của doanh nghiệp (2 cấp độ: sản phẩm và danh mục sản phẩm), phương án phát triển danh mục sản phẩm của doanh nghiệp đồng thời chỉ ra quá trình nghiên cứu, phát triển và đưa sản phẩm mới ra thị trường.

Theo TS. Nguyễn Huyền Minh, Chuyên gia Marketing, Tư vấn/Giám sát Marketing Công ty CP SGame Hà Nội, Giảng viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương, cần có những chiến lược cụ thể đối với sản phẩm/dịch vụ. Những chiến lược đó có thể khác biệt hóa hoặc dễ dàng thích ứng, miễn là đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, sử dụng càng nhiều càng tốt. Trong quá trình cạnh tranh hiện nay, các doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý các phương pháp tiếp cận sản phẩm/dịch vụ để đảm bảo giá trị và hiệu suất tiêu dùng của chúng. Trong đó, chú ý tới phương pháp tiếp cận từ lợi ích, từ giá trị và từ tính liên kết, tương thích của sản phẩm/dịch vụ để đảm bảo sản phẩm/dịch vụ đó có khả năng cạnh tranh...

Phân tích về vai trò của khâu phân phối sản phẩm/dịch vụ, Kỹ sư Vương Mạnh Hoàng, Giám đốc công ty CP Tích hợp Dịch vụ số, chuyên tư vấn cho các tập đoàn công nghệ hàng đầu về Internet marketing; Giảng viên đào tạo cho ĐH Quốc Gia, ĐH Ngoại thương, Học viên Bưu chính viễn thông nêu rõ: đây là một trong 4 yếu tố của marketing nhằm cung cấp sản phẩm/dịch vụ đến tay người tiêu dùng hoặc người sử dụng cuối cùng thông qua phân phối trung gian. Kênh phân phối sẽ có hiệu quả nhất khi từng thành viên được giao nhiệm vụ mà họ có thể làm tốt nhất. Vì sự thành công của các cá nhân thành viên tuỳ thuộc vào thành công của cả kênh phân phối, nên mọi cơ sở trong kênh phân phối đều phải hiểu vào chấp nhận phần việc riêng của mình, phối hợp mục tiêu và hoạt động của mình với mục tiêu và hoạt động của các thành viên khác và phối hợp để hoàn thành mục tiêu của kênh phân phối. Bằng sự hợp tác, họ có thể nắm bắt, cung ứng và thỏa mãn thị trường mục tiêu tốt hơn. Để toàn bộ đường dây hoạt động tốt, cần chuyên môn hóa vai trò của từng thành viên và các xung đột và nếu có các xung đột thì phải được điều giai hữu hiệu. Sự hợp tác, chuyên môn hóa và xung đột trong đường dây chỉ thực hiện được với một cấp lãnh đạo vững mạnh. Đường dây sẽ hoạt động tốt hơn nếu có một guồng máy điều hành có quyền lực, phân chia lực lượng hợp lý trong đường dây, biết cách phân nhiệm vụ và phân giải xung đột một cách khoa học.

Cũng theo ông Vương Mạnh Hoàng, mỗi phương án kênh phân phối đều tạo ra một mức tiêu thụ và chi phí khác nhau. Do đó, doanh nghiệp cần so sánh mức tiêu thụ và chi phí của việc phân phối trực tiếp bằng lực lượng bán hàng của doanh nghiệp và phân phối (gián tiếp) qua trung gian.

Thực tế chỉ ra, đa số các nhà quản trị marketing đều cho rằng lực lượng bán hàng của doanh nghiệp sẽ bán được nhiều hơn. Vì nhiều khách hàng thích quan hệ trực tiếp với doanh nghiệp. Và đại diện bán hàng của doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc bán những sản phẩm của doanh nghiệp và được huấn luyện kỹ hơn để bán những sản phẩm đó. Họ năng động hơn vì quyền lợi và tương lai của họ phụ thuộc vào thành công của doanh nghiệp. Do vậy, một trong những tiêu chuẩn quan trọng đánh giá kênh phân phối mức độ kiểm soát các thành viên của kênh. Nếu sử dụng đại lý bán hàng trong kênh phân phối thì nẩy sinh vấn đề kiểm soát. Đại lý bán hàng là một cơ sở kinh doanh độc lập thường chỉ quan tâm đến việc nâng cao lợi nhuận của chính nó - doanh nghiệp. Trong mỗi kênh phân phối các thành viên đều cam kết với nhau về một thời hạn hoạt động của kênh. Nhưng những cam kết đó có thể dẫn đến tình trạng làm giảm bớt khả năng đáp ứng của người sản xuất dối với một thị trường luôn biến đổi. Trên những thị trường thay đổi nhanh chóng, không ổn định hay sản phẩm không chắc chắn, người sản xuất cần tìm những cấu trúc kênh và chính sách đảm bảo tối đa khả năng kiểm soát và điều chỉnh nhanh chóng chiến lược marketing. Bởi thế, cần xây dựng kế hoạch, phát triển kênh phân phối phù hợp với đặc thù sản phẩm/dịch vụ. Không những thế, còn cần phải xây dựng một hệ thống phân phối đa dạng, cho phép nhà sản xuất bán hàng cũng như người mua giới thiệu sản phẩm. Nói cách khác, mọi đối tượng tham gia hệ thống đều có lợi hoặc xây dựng hệ thống kết nối mà ở đó có thể chia sẻ kênh thông tin và giới thiệu để nhận hoa hồng...

Điều quan trọng, theo phân tích của Kỹ sư Hoàng, trong phân phối, lưu ý tới 6 chữ C: Cost (chi phí) – Quảng bá rộng rãi với chi phí thấp; Capital(vốn) – Đại lý sẽ được hưởng thụ nhiều thành quả của đơn vị sản xuất; Control (kiểm soát) – Thông tin nhất quán, dữ liệu được tổng hợp đánh giá; Coverage (sự bao phủ thị trường) – Tiếp cận khu vực rộng lớn; Character (đặc điểm) – Tạo sự khác biệt trong phân phối; Continuity(sự liên tục) – Có thể duy trì thông tin liên tục đến các kênh.

Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ bảy, 19 Tháng 4 2014 13:35
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem 2994 lần