Chương trình trọng tâm

vv1vv2vv3vv4vv5

Nhà văn Canada Alice Munro đoạt Nobel Văn học 2013

Thứ tư, 16 Tháng 10 2013 09:28

 

 Nữ tác giả nổi tiếng với dòng truyện ngắn được Viện Hàn lâm Thụy Điển vinh danh.

Giải Nobel Văn học 2013 do Peter Englund, thư ký thường trực Viện hàn lâm Thụy Điển, công bố tại trụ sở của Viện ở Stockholm, vào 18h ngày 10/10 (giờ Hà Nội).

Trong lời tuyên bố ngắn gọn, Peter Englund gọi nữ nhà văn Canada là "bậc thầy của truyện ngắn đương đại". Ngay trong cuộc phỏng vấn với báo chí sau khi công bố, Englund cũng dành những lời thiện cảm để nói về Munro: "Con người nhỏ, tâm hồn lớn".

Trước đó, Alice Munro cũng là một trong những tên tuổi hàng đầu được kỳ vọng đạt Nobel 2013. Với chiến thắng của Alice Munro, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã xóa bỏ "truyền thống" chỉ tôn vinh những tác giả của thể loại tiểu thuyết.

 Nữ tác giả người Canada Alice Munro 

Alice Munro tên đầy đủ là Alice Ann Munro. Bà sinh năm 1931 tại bang Ontario, Canada. Các tác phẩm của Munro lấy đề tài từ chính cuộc sống của thị trấn nhỏ nơi bà sống. Alice Munro thường tập trung viết về những vấn đề xã hội, đời sống. Bà chú trọng chi tiết, xây dựng nhân vật tài tình và đưa ra những kết thúc khó đoán. Bà thường được so sánh với bậc thầy truyện ngắn Nga Anton Chekhov. Tác phẩm của Alice Munro gồm các tập các tập truyện ngắn "Dance of the Happy Shades", "Selected Stories"... Ở Việt Nam, bà được biết đến qua tập truyện "Trốn chạy". 

Nữ tác gia từng thắng giải Man Booker Quốc tế năm 2009, ba lần đoạt giải Governor General của Canada cùng nhiều giải thưởng văn chương khác.

Alice Munro được vinh danh, đồng nghĩa tiểu thuyết gia nổi tiếng của Nhật Haruki Murakami tiếp tục "vô duyên" với giải Nobel. Những năm gần đây, Murakami luôn được đánh giá cao cho giải thưởng danh giá này nhưng kết quả đều "trắng tay".

____________________________________________________________________________________________________________________________________________________

KHÁM PHÁ THƯ VIỆN CHUYÊN NGÀNH iEIT ---------> CLICK HERE

Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ tư, 16 Tháng 10 2013 09:33
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem 1868 lần

Các khóa học đang diễn ra

Danh mục

mos-online

LUONG3P-01

bannerieit

Capture copy

 

KPIBCS-600x400-2 copy

 

học tin học văn phòng tại hà nội

nghiên cứu thị trường

banner slider 1

tai-lieu-mien-phi

Tạp chí - Số mới nhất

bia-tapchi

 
:

Về chúng tôi

Sứ mệnh: Xây dựng Viện thành nơi hội tụ và tỏa sáng của tri thức, đảm bảo tốt điều kiện để các thành viên sáng tạo và phát triển, kiến tạo được các sản phẩm khoa học và giáo dục với hàm lượng giá trị gia tăng cao hướng tới thỏa mãn tối  đa nhu cầu thiết thực của khách hàng.

Giá trị cốt lõi: Sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Slogan: Kiến tạo giá trị từ tri thức!